Tuyển sinh ngành y dược nên tăng hay giảm ?

Biên tập viên - 04/08/2016

Sở GD-ĐT TP.HCM thống kê từ năm 2013 đến nay cho thấy nhóm ngành sức khỏe gồm có dược, bác sĩ, y sĩ, điều dưỡng có tỷ lệ theo học cao chiếm thừ 47 đến 49% trong khi đó các nhóm nành khác chỉ chiếm từ chưa đến 1% cho đến tới cao nhất là 10%. Điều này cũng cho thấy rằng việc tuyển sinh y dược ngày một mở rộng và chiếm nhiều sự quan tâm của các thí sinh hơn nhất là trong việc tuyển sinh trung cấp y dược.

Nguyên nhân dẫn đến viẹc này là việc các báo cáo gần đây của các địa phương và của nhà nước thông báo về việc sẽ thiếu hụt nguồn nhân lực làm việc trong nhóm ngành sức khỏe trong thời gian tới là rất nhiều do sự phát triển của xã hội ngày một nhanh, nhu cầu về đảm bảo sức khỏe ngày một nhiều.

Tuyển sinh ngành y dược nên tăng hay giảm ?

Đáp ứng nhu cầu tăng nguồn nhân lực, bộ y tế và bộ giáo dục đã và đang đẩy mạnh việc xây dựng các trường, xây dựng quy trình học tập và đào tạo nhân lực cho ngành y dẫn đến việc các trường y mở ra rất nhiều. Trong đó, hệ thống trường tư là mạnh hơn cả và đang dần trở thành phao cứu sinh cho rất nhiều trường trung cấp, cao đẳng hiện nay. Chỉ tiêu phân bổ cho nhóm y dược ở những trương này luôn chiếm từ 40-50% so với các ngành khác.

Điều bất cập diễn ra ở đây là các trường hoạt động trong nhóm ngành không phải là y dược nhưng đứng trước hiện trạng có thể giải thể nếu không có học sinh theo học cho nên đã xin thêm giấy phép đào tạo các ngành y dược khiến cho xã hội nghi ngờ về vấn đề chất lượng đào tạo.

Các chuyên gia nhận đinh rằng hiện trạng đầu tư vào đào tạo ngành y dược một cách ồ ạt là điều không nên bởi lẽ nó gây nên hiện tượng cho ra đời những sản phẩm kém chất lượng và không có những đặc sắc. Đây chính là nguyên nhân chính dẫn tới việc đào tạo tràn lan nhưng chất lượng chưa tương xứng.

Thực tế các bác sĩ, y sĩ giỏi phần lớn đều theo học ở các trường công trong khi các trường này lại rất hạn chế  chỉ tiêu và số lượng các trường công cũng không nhiều, đầu vào rất khó, cạnh tranh cao. Thực trạng này khiến cho các trường trung cấp y tế muốn tồn tại được bắt buộc phải có sự thay đổi về ngành học, trang thiết bị, nhân lực giảng dạy…. và sẽ sớm chấm dứt hiện tượng đào tạo quá nhiều nhưng chẳng có thể làm được gì ngoài các con số rất đẹp.

Hiện nay bộ y tế và bộ giáo dục đang xây dựng các lộ trình để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành y tế đơn cử như sẽ gỡ bỏ hình thức học “chuyên tu” vốn có nhiều tiêu cực và không có nhiều hiệu quả. Bên cạnh đó việc thanh tra, giám sát, kiểm tra chất lượng  giảng dạy thường xuyên cũng là vấn đề nên làm.

Nhân lực cho ngành y còn thiếu không có nghĩa là cứ ồ ạt tuyển sinh trung cấp y dược là sẽ có nhiều những bác sĩ giỏi mà để làm được điều này cần phải có nhiều biện pháp khác nhau, không đơn giản chỉ là việc dạy và học.

 

Tin tức khác

6 LOẠI BỆNH THƯỜNG GẶP KHI CHUYỂN MÙA HÈ -THU

SKĐS - Bệnh đường hô hấp, cảm cúm, sốt xuất huyết, đau mắt đỏ... là những bệnh phổ biến khi thời...

TUYỂN SINH ĐỊNH HƯỚNG CHUYÊN NGÀNH NHA KHOA, TAI- MŨI - HỌNG VÀ MẮT ĐỢT 2-NĂM 2017

Trường Trung cấp Y khoa Hà Nội phối hợp với các bệnh viện Răng - Hàm - Mặt Trung ương, Tai - Mũi -Họng...

BỔ SUNG OMEGA THẾ NÀO CHO ĐÚNG?

SKĐS-Omega-3, omega-6 được biết như những chất béo không bão hòa, có rất nhiều trong nguồn thực...

THUỐC ĐUỔI MUỖI: LOẠI NÀO CÓ HIỆU QUẢ NHẤT?

Mùa mưa bão đến gần cũng là lúc các loại muỗi gây bệnh được dịp bùng phát....

Bộ Giáo dục chốt lịch thi THPT quốc gia

Năm 2017 thí sinh làm thủ tục thi vào buổi chiều 21/6, sau đó bắt đầu làm bài thi vào...

TÁC DỤNG TUYỆT VỜI CỦA NHỮNG LOẠI GIA VỊ TRONG MÂM CƠM HÀNG NGÀY

SKĐS - Ngày nay, những món ăn có nhiều gia vị được yêu thích ở khắp nơi trên thế giới....

KINH NGHIỆM DÙNG DỨA GAI CHỮA BỆNH

SKĐS - Dứa gai, tên khác là dứa dại, dứa gỗ... là một cây nhỏ, cao 1 - 2m. Thân có rễ...

HOẠT ĐỘNG THỂ THAO

HOẠT ĐỘNG THỂ THAO 

Kết nối với chúng tôi
Thống kê truy cập

Tổng truy cập 43673
Trong tháng 576
Trong tuần 65
Trong ngày 1
Online 1

support

dang ky hoc