Tuyển sinh trung cấp y dược tăng mạnh vì y tế tư nhân

Biên tập viên - 10/08/2016

Trong quãng thời gian gần đây, y tế tư nhân tăng mạnh kéo theo nhu cầu về nhân lực khiến cho các trường từ đại học cho đến trung cấp y dược đều có các kế hoạch tuyển sinh, đào tạo nguồn nhân lực nhiều hơn bởi áp lực nhu cầu xã hội ngày một lớn.

Theo Bộ Y tế, hệ thống y tế tư nhân được Nhà nước khuyến khích và tạo điều kiện phát triển nhằm huy động sự đóng góp nguồn lực của xã hội cho công tác khám chữa bệnh, giảm bớt gánh nặng đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước. Trên thực tế, nhiều cơ sở khám chữa bệnh tư nhân đã ứng dụng các kỹ thuật cao, cung cấp nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng, góp phần giảm tải cho bệnh viện công lập.

Theo như thống kê của các cơ quan chức năng thì cả nước có đến 66 bệnh viện tư nhân và hàng ngàn các cơ sở y tê tư nhân đang hoạt động, tuy nhiên các co sở y tế, bệnh viện tư cần được quan tâm nhiều hơn bởi họ đã và đang chịu nhiều bất công về cơ chế cạnh tranh với y tế công lập.

Tuyển sinh trung cấp y dược tăng mạnh vì y tế tư nhân

Theo yêu cầu của chính phủ, vấn đề được đặt ra ở đây là cần phải có biện pháp giảm tải cho các bệnh viện đi liền với với giải pháp nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh, kể cả kỹ thuật cao, cải cách thủ tục hành chính trong khám, chữa bệnh, tập trung đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ cao nhất là ở các khâu khám bệnh; quản lý bệnh viện; sử dụng bệnh án điện tử; quản lý chất lượng bệnh viện, chất lượng xét nghiệm (bao gồm cả việc công nhận kết quả xét nghiệm lẫn nhau giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không phân biệt nhà nước và tư nhân); thanh toán bảo hiểm y tế.

Với vấn đề được đặt ra như thế, các cơ chế hiện tại đã mở ra cho y tế tư nhân những trói buộc và thúc đẩy phát triển mạnh mẽ hơn tiến đến mục tiêu xã hội hóa y tế.

Những khó khăn được cởi trói

Trong khi các bênh viện công được hỗ trợ mọi mặt từ vấn đề pháp lý cho đến trang bị vật tư thì các bệnh viện tư nhân phải tự thân vận động, ngay cả các vấn đề như ưu đãi vay vốn hay thuê mặt bằng, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp… đều không được chấp thuận như một số ngành khác. Đó là chưa kể đến những nhọc nhằn trong việc thủ tục hành chính và vấn đề pháp lý với bộ y tế, sở y tế thẩm định và cấp phép.

Với thông tư của chính phủ, các vấn đề khó khăn và bất công này dần dần đã được gỡ bỏ, đầu tiên phải nói đến vấn đề chuyển giao công nghệ, cấp phép… không còn có quá nhiều thủ tục rườm rà và khó khăn như hiện nay mặt khác các cơ sở y tế tư nhân còn được hỗ trợ về mặt vay vốn hay xem xét giảm thuế thu nhập.

Những tín hiệu sáng ngời đó đã khiến cho trong một thời gian ngăn có nhiều cơ sở y tế tư nhân thành lập và đi vào hoạt động, góp phần giảm tải cho các bệnh viện nhà nước và kéo theo đó là nhu cầu về nguồn nhân lực tăng cao. Tuyển sinh trung cấp y dược tăng mạnh trong thời gian qua cũng có nguyên nhân một phần từ vấn đề này.

Tin tức khác

6 LOẠI BỆNH THƯỜNG GẶP KHI CHUYỂN MÙA HÈ -THU

SKĐS - Bệnh đường hô hấp, cảm cúm, sốt xuất huyết, đau mắt đỏ... là những bệnh phổ biến khi thời...

TUYỂN SINH ĐỊNH HƯỚNG CHUYÊN NGÀNH NHA KHOA, TAI- MŨI - HỌNG VÀ MẮT ĐỢT 2-NĂM 2017

Trường Trung cấp Y khoa Hà Nội phối hợp với các bệnh viện Răng - Hàm - Mặt Trung ương, Tai - Mũi -Họng...

BỔ SUNG OMEGA THẾ NÀO CHO ĐÚNG?

SKĐS-Omega-3, omega-6 được biết như những chất béo không bão hòa, có rất nhiều trong nguồn thực...

THUỐC ĐUỔI MUỖI: LOẠI NÀO CÓ HIỆU QUẢ NHẤT?

Mùa mưa bão đến gần cũng là lúc các loại muỗi gây bệnh được dịp bùng phát....

Bộ Giáo dục chốt lịch thi THPT quốc gia

Năm 2017 thí sinh làm thủ tục thi vào buổi chiều 21/6, sau đó bắt đầu làm bài thi vào...

TÁC DỤNG TUYỆT VỜI CỦA NHỮNG LOẠI GIA VỊ TRONG MÂM CƠM HÀNG NGÀY

SKĐS - Ngày nay, những món ăn có nhiều gia vị được yêu thích ở khắp nơi trên thế giới....

KINH NGHIỆM DÙNG DỨA GAI CHỮA BỆNH

SKĐS - Dứa gai, tên khác là dứa dại, dứa gỗ... là một cây nhỏ, cao 1 - 2m. Thân có rễ...

HOẠT ĐỘNG THỂ THAO

HOẠT ĐỘNG THỂ THAO 

Kết nối với chúng tôi
Thống kê truy cập

Tổng truy cập 40593
Trong tháng 655
Trong tuần 71
Trong ngày 10
Online 2

support

dang ky hoc