Bạn đã biết sát trùng đúng cách như điều dưỡng viên chưa ?

Biên tập viên - 16/08/2016

Bạn có để ý rằng trong danh sách các ngành học trong danh mục tuyển sinh trung cấp y dược Hà Nội có rất nhiều các chỉ tiêu cho điều dưỡng viên không? Một người điều dưỡng viên rất quan trọng trong quá trình điều trị cũng như phục hồi sau quá trình điều trị của bạn. Một trong các vấn đề mà điều dưỡng viên có thể làm không chỉ là tiêm hay giúp bác sĩ kê đơn mà đơn giản hơn đó là sát trùng vết thương chẳng hạn. Trong trường hợp không có điều dưỡng viên hoặc không được đào tạo bài bản thì bạn cũng nên tham khảo một số kiến thức về vấn đề sát trùng để áp dụng cho đúng cách khi cần thiết.

Quan điểm phổ biến là cứ sử dụng thuốc sát trùng, vết thương nào cũng sử dụng một hoặc vài loại như nhau, đây là cách nghĩ dẫn đến nhiều sai lầm trong phương thức sát trùng hiệu quả. Các loại thuốc sát trùng khác nhau sẽ được sử dụng trong các cách khác nhau.

Bạn đã biết sát trùng đúng cách như điều dưỡng viên chưa?

Oxi già: Không sử dụng ô-xy già 5% cho các vết thương trên da vì nồng độ này có thể gây tổn thương da khi tiếp xúc. Nồng độ cho phép sử dụng sát trùng vết thương trên da chỉ ở mức 3%. Ô-xy già được sử dụng để sát khuẩn các vết thương ngoài da, vết thương có mủ, vết trầy xước, vết đứt. Không dùng ô-xy già cho các vết thương đang lành để tránh gây tổn thương mô mới.

Đối với bệnh nhân viêm tai giữa, tai có mủ,ngứa tai cẩn thận khi sử dụng oxy già, không được dùng ô-xy già nhỏ vào tai khi không có hướng dẫn của bác sĩ. Việc sử dụng ô-xy già tùy tiện có thể gây bỏng da ống tai dẫn đến hoại tử da, chít hẹp ống tai.

Oxi già gây nguy hiểm nếu như uống phải vì thế phải tránh xa tầm tay của trẻ nhỏ.

Thuốc tím: Thuốc tím có phần nhẹ nhàng hơn so với oxi già, khi sử dụng bạn hòa tan thuốc tím vào với nước, dùng bông y tế hấm dung dịch lau vết thương trên da, bên ngoài để diệt một số vi khuẩn, sát trùng vết thương. Thuốc tím còn được dùng để rửa rau sống. Tuy nhiên, một số vi khuẩn “cứng đầu” như trứng giun đũa, giun tóc… thường không bị diệt sau khi ngâm với loại thuốc sát trùng này. Do đó, bạn cần rửa sạch rau rồi mới ngâm thuốc tím trong khoảng 30 phút.

Cồn: cồ được dùng để sát trùng da là loại cồn 70 độ, trên 70 độ cồn không còn tác dụng diệt khuẩn nữa. Cồn thường được sử dụng trong các trường hợp: sát trùng dụng cụ, sát trùng da trước khi tiêm, sát trùng vết thương. Bạn không được sử dụng cồn để uống, tránh để cồn bắn vào mắt.

Thuốc đỏ: thuốc đỏ ngoài việc có thể diệt khuẩn  còn có chức năng chống lở loét và làm khô vết thương. Tuy vậy bạn cũng không nên lạm dụng thuốc đỏ bởi vì dung dịch này có chứa thủy ngân, mặc dù trong giới hạn an toàn nhưng dùng nhiều và lạm dụng thuốc đỏ đều không tốt. Với các vết thương trên diện rộng, vết thương sâu, bạn không nên tự ý sát trùng bằng thuốc đỏ vì thủy ngân có thể tiếp xúc với máu có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Kỹ năng sử dụng thuốc sát trùng là một kỹ năng cơ bản mà một điều dưỡng viên cần nắm rõ và thuần thục, đối với chúng ta, tuy rằng không được học qua các trường lớp về y tế hay trung cấp y dược nhưng những kiến thức đơn giản và thiết thực này cũng nên nắm rõ để có thể áp dụng bất cứ lúc nào.

Thông tin chi tiết xin liên hệ :

Địa chỉ: Số 422, Phố Vĩnh Hưng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 04. 3858.0437                    Di động: 01256.914.114 (CN. Vân Anh);

Website: tcykhoahanoi.edu.vn              Email: hnmedical.2008@gmail.com

 

Tin tức khác

6 LOẠI BỆNH THƯỜNG GẶP KHI CHUYỂN MÙA HÈ -THU

SKĐS - Bệnh đường hô hấp, cảm cúm, sốt xuất huyết, đau mắt đỏ... là những bệnh phổ biến khi thời...

TUYỂN SINH ĐỊNH HƯỚNG CHUYÊN NGÀNH NHA KHOA, TAI- MŨI - HỌNG VÀ MẮT ĐỢT 2-NĂM 2017

Trường Trung cấp Y khoa Hà Nội phối hợp với các bệnh viện Răng - Hàm - Mặt Trung ương, Tai - Mũi -Họng...

BỔ SUNG OMEGA THẾ NÀO CHO ĐÚNG?

SKĐS-Omega-3, omega-6 được biết như những chất béo không bão hòa, có rất nhiều trong nguồn thực...

THUỐC ĐUỔI MUỖI: LOẠI NÀO CÓ HIỆU QUẢ NHẤT?

Mùa mưa bão đến gần cũng là lúc các loại muỗi gây bệnh được dịp bùng phát....

Bộ Giáo dục chốt lịch thi THPT quốc gia

Năm 2017 thí sinh làm thủ tục thi vào buổi chiều 21/6, sau đó bắt đầu làm bài thi vào...

TÁC DỤNG TUYỆT VỜI CỦA NHỮNG LOẠI GIA VỊ TRONG MÂM CƠM HÀNG NGÀY

SKĐS - Ngày nay, những món ăn có nhiều gia vị được yêu thích ở khắp nơi trên thế giới....

KINH NGHIỆM DÙNG DỨA GAI CHỮA BỆNH

SKĐS - Dứa gai, tên khác là dứa dại, dứa gỗ... là một cây nhỏ, cao 1 - 2m. Thân có rễ...

HOẠT ĐỘNG THỂ THAO

HOẠT ĐỘNG THỂ THAO 

Kết nối với chúng tôi
Thống kê truy cập

Tổng truy cập 40593
Trong tháng 655
Trong tuần 71
Trong ngày 10
Online 2

support

dang ky hoc