Dược sĩ và vấn đề pháp lý khi thuê bằng dược sĩ mở nhà thuốc

Biên tập viên - 26/08/2016

Sự phát triển mạnh mẽ của xã hội đã khiến cho nhu cầu về các ngành chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh ngày một nhiều lên. Nguy cơ thiếu nhân lực đã khiến cho một làn sóng chọn nghề mạnh mẽ, các trường lien tục mở các đợt tuyển sinh trung cấp y dược mới trong năm, hết khóa này ra, khóa khác lại được mở mà không đáp ứng đủ nhu cầu xã hội. Một trong các chuyên ngành đạo tạo thu hút nhất có lẽ là dược sĩ. Bạn có thể thấy được điều này khi mà đứng bán thuốc ở các quầy thuốc tư nhân cũng phải trình độ dược sĩ trung cấp trở lên. Mà các bạn biết đấy, nhà thuốc tư nhân ở các thành phố lớn nhiều cũng không khác hàng rau là mấy.

Đó cũng chính là một tín hiệu mừng cho sự phát triển của ngành dược Việt Nam, sự phát triển của nó khẳng định rằng nhu cầu sử dụng thuốc bệnh, thuốc bổ chăm sóc sức khỏe của người dân tăng lên, mang đến nhiều cơ hội hơn cho những người hành nghê dược.

Dược sĩ và vấn đề pháp lý khi thuê bằng dược sĩ mở nhà thuốc

Các mức hình phạt pháp lý khi dược sĩ sai phạm

Trong quy định của luật dược năm 2005 có quy định về việc dược sĩ đứng tên phải có mặt thường xuyên ở nhà thuốc để hạn chế việc “cho thuê bằng dược sĩ” đứng tên đối với nhà quản lý. Trên thực tế điều luật này đã không có tác dụng khi mà thuê thì vẫn cứ thuê và lắm khi dược sĩ cũng không rõ có bao nhiêu người mở của hàng dưới danh nghĩa bằng cấp của mình nữa.

Thuê bằng Dược sĩ để kinh doanh Nhà thuốc là thực trạng vẫn đang nhức nhối và tồn tại bấy lâu nay này, tuy nhiên, bây giờ người ta sử dụng cụm từ “hợp tác kinh doanh” thay cho cụm từ “thuê bằng”. đã gây ra khó khăn cho công tác quản lý, hoạt động thanh tra của cơ quan quản lý y tế Nhà nước.

Vì thế mức phạt được đưa ra ở đây khi mà nhà thuốc vắng mặt các Dược sĩ đứng tên nhưng không thực hiện việc ủy quyền hoặc cử người thay thế theo đúng quy định của pháp luật là 5-8 triệu và xem xét phạt bổ sung, tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề trong vòng 3 tháng. Mức phạt này cũng áp dụng cho các nhà thuốc kinh doanh với chứng chỉ đã hết hạn hiệu lực và không làm thủ tục đề nghị cấp lại.

Đối với các trường hợp giả mạo, thuê, mượn chứng chỉ thì sẽ bị phạt 5-10 triệu đồng đối với các cơ sở bán lẻ và 10-20 triệu đối với cơ sở bán buôn, hình phạt bổ sung là tước chứng chỉ hành nghề trong thời hạn từ 6 tháng đến 1 năm.

Các thành phố lớn như Hà Nội, nếu trong 3 lần kiểm tra nhà thuốc tư nhân mà cả ba lần dược sĩ đứng tên đều vắng mặt thì sẽ bị tước giấy phép hành nghề của cơ sở.

Bạn cần một khóa học để có thể hành nghề

Trước hiện trạng thiếu nhân lực của ngành ngành dược (ước tính thiếu đến 11000 dược sĩ) vì thế việc đào tạo dược sĩ là điều cần thiết.

Để có thể đứng quầy ở các nhà thuốc tư nhân, làm các công việc liên quan đến dược bạn cần ít nhất là một chứng chỉ dược. Các trường về y dược luôn mở các đợt tuyển sinh trung cấp y dược tại Hà Nội liên tục trong năm và việc tham gia học tập cũng không gặp nhiều khó khăn lắm. Bạn có thể nộp hồ sơ vào ban tuyển sinh của nhà trường bằng cách qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp. Mọi thắc mắc về ngành học cũng như tuyển sinh các bạn có thể liên hệ qua đường dây nóng của nhà trường để được giải đáp mọt cách nhanh nhất nhé.

Tin tức khác

6 LOẠI BỆNH THƯỜNG GẶP KHI CHUYỂN MÙA HÈ -THU

SKĐS - Bệnh đường hô hấp, cảm cúm, sốt xuất huyết, đau mắt đỏ... là những bệnh phổ biến khi thời...

TUYỂN SINH ĐỊNH HƯỚNG CHUYÊN NGÀNH NHA KHOA, TAI- MŨI - HỌNG VÀ MẮT ĐỢT 2-NĂM 2017

Trường Trung cấp Y khoa Hà Nội phối hợp với các bệnh viện Răng - Hàm - Mặt Trung ương, Tai - Mũi -Họng...

BỔ SUNG OMEGA THẾ NÀO CHO ĐÚNG?

SKĐS-Omega-3, omega-6 được biết như những chất béo không bão hòa, có rất nhiều trong nguồn thực...

THUỐC ĐUỔI MUỖI: LOẠI NÀO CÓ HIỆU QUẢ NHẤT?

Mùa mưa bão đến gần cũng là lúc các loại muỗi gây bệnh được dịp bùng phát....

Bộ Giáo dục chốt lịch thi THPT quốc gia

Năm 2017 thí sinh làm thủ tục thi vào buổi chiều 21/6, sau đó bắt đầu làm bài thi vào...

TÁC DỤNG TUYỆT VỜI CỦA NHỮNG LOẠI GIA VỊ TRONG MÂM CƠM HÀNG NGÀY

SKĐS - Ngày nay, những món ăn có nhiều gia vị được yêu thích ở khắp nơi trên thế giới....

KINH NGHIỆM DÙNG DỨA GAI CHỮA BỆNH

SKĐS - Dứa gai, tên khác là dứa dại, dứa gỗ... là một cây nhỏ, cao 1 - 2m. Thân có rễ...

HOẠT ĐỘNG THỂ THAO

HOẠT ĐỘNG THỂ THAO 

Kết nối với chúng tôi
Thống kê truy cập

Tổng truy cập 40593
Trong tháng 655
Trong tuần 71
Trong ngày 10
Online 2

support

dang ky hoc